MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ PATEK PHILIPPE NAUTILUS 5711 SKELETON CÓ TỒN TẠI?

Đội nhóm thủ công tại xưởng chế tác Artisans de Genève vừa tung ra một chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus đầy cảm hứng, đầy độc đáo, khiến bất kỳ fan hâm mộ nào của dòng đồng hồ này không khỏi cảm thấy thích thú.

Trong hơn một thập kỷ, những người thợ thủ công tại xưởng chế tác Artisans de Genève đã liên tục trau dồi kỹ năng bằng cách cố gắng biến những chiếc đồng hồ được sản xuất đại trà thành những kiệt tác có một không ai, mang tính unique theo đúng gần nhất với nhu cầu đặt ra từ khách hàng của họ. Chúng ta có thể dễ dàng gọi tên những tác phẩm ấy bằng thuật ngữ bespoke. Từ những chiếc đồng hồ Rolex Submariner có thiết kế dạng skeleton đến những chiếc Daytona được xử lý với các chi tiết tinh xảo, từng dự án riêng lẻ được thực hiện bởi xưởng chế tác Artisans de Genève đều là mỗi lần vượt qua những thách thức riêng về mặt kỹ thuật. 

Mới đây, đội nhóm thủ công tại xưởng chế tác Artisans de Genève vừa tung ra một chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus đầy cảm hứng, đầy độc đáo, khiến bất kỳ fan hâm mộ nào của dòng đồng hồ này không khỏi cảm thấy thích thú. Đó thực sự là một chuyến phiêu lưu mang tính nghệ thuật được thực hiện bởi những thợ thủ công lành nghề nhất. Nào hãy cùng Watchbook.vn khám phá chiếc đồng hồ mang tên “Pearl Project.”

Artisans de Genève là một công ty độc lập chuyên về cá nhân hóa đồng hồ. Artisans de Genève không liên kết với PATEK PHILIPPE SA cũng như không được thương hiệu cho phép can thiệp vào sản phẩm của họ vì bất kỳ lý do gì. Cá nhân hóa chiếc đồng hồ này đã được một khách hàng sở hữu đồng hồ Patek Philippe® đặt hàng cho mục đích cá nhân

Trong giới chế tác, Patek Philippe Nautilus là một chiếc đồng hồ không cần phải nhiều lời giới thiệu. Chiếc đồng hồ thể thao do Gerald Genta thiết kế này là món đồ yêu thích của nhiều người nổi tiếng cũng như các nhà sưu tập. Được giới thiệu lần đầu tiên vào giữa những năm 1970, Nautilus là cái tên đại diện cho thiết kế đồng hồ có tính thẩm mỹ cao liên quan đến lĩnh vực hàng hải, đồng thời cũng đóng vai trò là biểu tượng nổi trội trong phân khúc đồng hồ thể thao sang trọng. 

Toàn bộ chiếc đồng hồ Nautilus nguyên mẫu đều được làm trong chất liệu thép không gỉ có vẻ bình dân nhưng toát lên khỏi thiết kế là vẻ cao cấp hiếm tìm thấy được trong ngành chế tác trong thời điểm nó xuất hiện. Đường cong mượt mà của vỏ đồng hồ đã thực sự hòa quyện với nét táo bạo trong thiết kế của dây đeo tích hợp, độc đáo mà sau này chính là một biểu tượng của giới chế tác đồng hồ. Chiếc đồng hồ thể thao sang trọng Nautilus của Patek được giới thiệu vào năm 1976. Có biệt danh là Jumbo, model Nautilus ban đầu 3700 đã bị ngừng sản xuất vào năm 1990 và hậu duệ trực tiếp của nó, model ref. 5711, được ra mắt vào năm 2006. 

Đồng hồ Nautilus 5711 nguyên gốc, chưa tùy chỉnh

Công việc của xưởng chế tác Artisans de Genève chính là biến đổi một chiếc đồng hồ theo ý muốn của khách hàng, nhưng điểm khiến Artisans de Genève luôn được tôn trọng chính là họ lúc nào cũng hướng về những giá trị cốt lõi trong từng mẫu đồng hồ được đem đi tùy chỉnh. Artisans de Genève giữ nguyên sự tôn trọng với chiếc đồng hồ họ được trao cho cũng như lịch sử đằng sau mỗi chiếc đồng hồ, bên cạnh thêm vào những chi tiết mới, sửa đổi hay bổ sung thiết kế được giao nhưng không làm giảm giá trị ban đầu của nó. Áp lực này không hề nhỏ khi đối tượng được giao tới là chiếc Nautilus 5711 vốn có tin đồn sẽ phải dừng sản xuất trong sớm chiều. Chiếc đồng hồ thành phẩm cuối cùng đã xuất hiện gần đây với sự biến đổi liên quan đến vành bezel, mặt số, bộ kim cho tới cả bộ máy đồng hồ.

Để phù hợp với DNA đồng hồ thể thao của Nautilus, một khung bezel hình bát giác hoàn toàn mới đã được tạo ra đặc biệt cho dự án cá nhân hóa đồng hồ này. Vành bezel vốn được xử lý thủ công trong vật liệu carbon, điều có tính tương phản cao so với những chi tiết bên trong mặt số bên trong. Chất liệu carbon có vẻ khiến chiếc đồng hồ trông thực sự hiện đại hơn nhiều so với thiết kế Nautilus truyền thống. Những họa tiết ngẫu nhiên trên vành bezel đồng hồ do Artisans de Genève thực hiện rất cá tính và hài hòa trên tổng thể thiết kế.

Từ trước tới nay, thế mạnh vượt trội mà xưởng chế tác Artisans de Genève luôn tự hào là họ có khả năng giảm đáng kể chi tiết có trên mặt số hay bộ máy đồng hồ. Cụ thể mặt số dạng skeleton của chiếc Nautilus 5711 được tùy biến này là minh chứng cho sự cầu toàn và khéo léo của những người thợ thủ công. Sau khi loại bỏ những phần mặt số có thể giản lược, toàn bộ phần còn lại đều được các thợ thủ công mài vát thủ công, mở rộng hơn nhiều chi tiết có thể ngắm nhìn bên dưới lớp kính sapphire trong suốt của thiết kế ban đầu.

Những chi tiết nhỏ bé như chỉ số bằng vàng hồng thực sự nổi bật trên các chi tiết máy. Chúng có được sự lấp lánh nhất định so với các vạch kẻ đếm phút xung quanh. Kim giờ và phút của chiếc đồng hồ Nautilus bespoke được phát triển đặc biệt và có thể trong khi vẫn giữ được nét riêng của chiếc đồng hồ Nautilus, bộ kim đã giúp người dùng xem giờ thuận tiện hơn trên nền mặt số skeleton bên dưới.