LOẠI THÉP NÀO TỐT NHẤT ĐỂ CHẾ TẠO ĐỒNG HỒ

Trong tiếng Đức, tên của thép không gỉ là “edelstahl”, thực chất là một từ ghép của “edel” có nghĩa là “cao quý” và “stahl” có nghĩa là “thép”, cho thấy rằng một số người chắc chắn nhận ra những lợi ích của chất liệu này. Nhưng loại thép nào tốt nhất để sử dụng làm đồng hồ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Cho dù đó là một cỗ máy thời gian sang trọng được đặt làm riêng, một chiếc đồng hồ công cụ bền bỉ hay thậm chí là một chiếc thợ lặn có thể diện đeo hàng ngày, thép không gỉ vẫn là vật liệu chính được lựa chọn trong sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên, trong khi thép 316L ngày càng được nhiều thương hiệu sử dụng, thì trên thực tế, vẫn có những lựa chọn chất lượng hơn, mịn hơn và cứng hơn để sản xuất đồng hồ.

Nếu đã quen trọng như vậy, bạn có còn coi thường thép không? Trong tiếng Đức, tên của thép không gỉ là “edelstahl”, thực chất là một từ ghép của “edel” có nghĩa là “cao quý” và “stahl” có nghĩa là “thép”, cho thấy rằng một số người chắc chắn nhận ra những lợi ích của chất liệu này. Nhưng loại thép nào tốt nhất để sử dụng làm đồng hồ? Hãy để cùng chúng tôi tìm hiểu!

Thép 316L

Bạn không khó để tìm thấy những chiếc đồng hồ được làm từ chất liệu 316L, bởi nó quá mức phổ biến. Thép 316L được sử dụng bởi tất cả mọi người từ các thương hiệu. Nó có trong những model đồng hồ giá 300 USD đến thiết kế đến từ các nhà sản xuất hàng đầu của Thụy Sĩ. Nói tóm lại, thép 316 đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp và là hợp kim được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và y tế.

Nếu có một thương hiệu có thể mở ra toàn bộ điều kỳ diệu của 316L mà không cần dùng đến thuật luyện kim điêu luyện hơn, thì đó chính là Grand Seiko. Kỹ thuật zaratsu bậc thầy của thương hiệu này sử dụng máy móc để đạt được độ đánh bóng đồng đều, mịn đến mức khó tin. Nếu còn nghi ngờ về nhận định này, bạn hãy tìm đến có logo GS tại vị trí 12 giờ trên một chiếc đồng hồ Grand Seiko bất kỳ rồi kiểm chứng.

Đồng hồ Grand Seiko

Thép 904L 

Rolex luôn tự hào và khẳng định rằng, 904L là một loại thép không gỉ có chất lượng tuyệt vời. Mặc dù khó để xử lý hơn thép thông tiêu chuẩn, nhưng thép 904L có khả năng chống ăn mòn và chống từ tính tốt hơn đồng thời giữ độ đánh bóng tốt và dường như phát ra thêm chút lấp lánh. Thương hiệu Rolex thậm chí đã đi xa hơn khi gọi 904L là kim loại quý trong các quảng cáo của hãng nhờ vào bề mặt được xử lý bóng bẩy, cùng khả năng chống lại axit và chất lượng ít gây dị ứng. Ngày nay, Rolex có sử dụng loại thép riêng tên là Oystersteel.

Quảng cáo Rolex đã từng xử dụng

Nhưng thương hiệu Rolex không giữ tính độc quyền về loại thép này. Ví dụ, Girard Perregaux Laureato cũng sử dụng 904L và sự tinh tế của chiếc đồng hồ này thực sự biết gây ấn tượng. Đường vát bóng tinh xảo hiện lên nổi bật trên bề mặt chải xước xung quanh được xem là kết quả của hàm lượng Chromium cao hơn có trong hợp kim mang tên thép 904L.

Đồng hồ Girard Perregaux Laureato

Có câu hỏi rằng, nhà sản xuất nào là tiên phong sử dụng thép 904L trong chế tạo bộ vỏ đồng hồ. Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy! Omega đã sử dụng chất liệu này đầu tiên bên trong chiếc Ploprof 600M, mặc dù nó có cái tên khá huyền bí: “Uranus Steel” – Thép Thiên Vương.

Omega là thương hiệu đầu tiên sử dụng thép 904L

Thép Lucent A223

Sự lấp lánh tươi sáng trên chiếc đồng hồ cực kỳ mới lạ nhà Chopard vào năm 2019 trong bộ vỏ khác biệt Alpine Eagle đã gây ấn tượng với nhiều người. Đây được xem là nỗ lực đáng ngưỡng mộ của Chopard để “coi thép như thể vàng”.

Hợp kim thép Lucent A223 độc quyền này được tuyên bố là cứng hơn thép thông thường 50%. Đáng chú ý, nó cũng có màu sáng hơn và sau khi được đánh bóng thì sáng bóng hơn nhiều, mang lại chất lượng phản chiếu cao, dễ dàng bắt sáng trên các bề mặt được chải và đánh bóng tương phản của đồng hồ. 

Đồng hồ Chopard Alpine Eagle XL Chrono

Chắc chắn rằng công việc sản xuất vỏ và vòng đeo tay của Alpine Eagle là rất công phu và đặc biệt. Dây dĩ nhiên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng với kỹ thuật của năm 2020. Thậm chí, thép Lucent A223 còn mang tính bảo vệ môi trường, khi đảm bảo chứng nhận chứng nhận REACH và có hàm lượng thép tái chế cao.

Thép Submarine

Sinn U50 là một chiếc đồng hồ có vẻ ngoài thú vị với việc pha trộn của những gam màu bắt mắt và tươi sáng. Ít nhất, khi đeo chiếc đồng hồ này trên tay, tôi sẽ khó mà cảm thấy nay là một ngày tồi tệ. Chiếc đồng hồ lặn này có dây đeo cao su mà tôi rất thích, màu đỏ tươi. Nhưng đó không phải mối quan tâm nên được xuất hiện trong bài viết này.

Đồng hồ Sinn U50

Sinn U50 có một chiếc móc cài, mà theo tôi nó được làm từ một trong những loại thép cứng nhất trên thế giới. Trên thang đo Vickers, thép 316L và 904L thông thường có độ bền bề mặt từ 150-190, trong khi thép trên chiếc đồng hồ U50 có độ cứng gấp đôi, khoảng 350. 

Không hiện lên kiểu sáng bóng, thương hiệu Sinn lại xử lý bề mặt thép theo một cách riêng, đó là cung cấp dạng hạt rất mịn và đều, nhìn mạnh mẽ. Ngoài ra. nhà sản xuất này cũng làm cứng thép Sub thông qua một quá trình hóa học được gọi là Tegiusing để làm cho nó không thể phá hủy trong các điều kiện thực tế.

Thép Ever Brilliant 

Tốt nhất là tôi không nên Việt hóa tên của loại thép này. Nó đến từ một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Tôi nghĩ, Thép Ever Brilliant chắc có họ hàng gì đó với với thép Lucent của Chopard, loại thép vốn xuất hiện bên trên.

Thép Ever Brilliant là sản phẩm đến từ Seiko, và hãng đã tuyên bố, loại thép này cứng hơn và có màu sáng hơn thép 316L cơ bản. Điều này có cần không, bởi thực tế, kể cả với thép thông thường, nhưng với kỹ thuật đánh bóng cổ xưa, Grand Seiko đã có thể cung cấp bộ vỏ hay chi tiết trên mặt số còn ăn đứt phần lớn các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ.

Nhưng Seiko khác Grand Seiko. Thép Ever Brilliant là chất liệu tạo nên bộ vỏ của chiếc Seiko Prospex SLA037, nhìn nó rất đẹp và quyến rũ.