5 BIỂU TƯỢNG HOT NHẤT TRONG PHÂN KHÚC ĐỒNG HỒ THỂ THAO SANG TRỌNG

Đây là minh chứng cho câu nói: “Những chiếc đồng hồ thép đắt hơn đồng hồ vàng”. Bạn có gọi được tên của những chiếc đồng hồ ấy?

Chúng ta có những định nghĩa một cách rõ ràng về đồng hồ Chronograph hay đồng hồ lặn, nhưng riêng đồng hồ thể thao xa xỉ lại không. Nhiều người định nghĩa đây là những chiếc đồng hồ cao cấp, sở hữu bộ máy tự động siêu mỏng, có độ hoàn thiện cao, đi kèm bộ vỏ khung chống nước dày dặn bằng thép không gỉ – nhưng thế liệu đã đủ?

Ví dụ điển hình cho một chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ chính là Royal Oak được sáng tạo bởi nghệ nhân Gérald Genta vào năm 1972. Thông thường, một chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ có một dáng vỏ khung nhất định (không phải dáng tròn một cách truyền thống), nối liền với càng nối dây và dây đeo kim loại liền mạch.

 Một chiếc Audemars Piguet những năm 1970 và cỗ máy hiện đại Bvlgari Octo Finissimo Automatic

Có hàng loạt những chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ đã ra đời trước đây, và nhanh chóng trở thành những tượng đài trong ngành chông nghiệp chế tác. Cỗ máy đầu tiên chính là dòng đồng hồ Royal Oak đến từ Audemars Piguet. Hai thành viên khác trong “Big 3”: Patek Philippe và Vacheron Constantin cũng không kém cạnh khi tung ra những mẫu đồng hồ như Nautilus và 222 (sau này trở thành Overseas). Một vài thương hiệu cũng góp mặt trong phân khúc này như là Rolex, IWC, Seiko, Omega,… Trong bài viết này hãy cùng Từ điển đồng hồ khám phá 5 mẫu đồng hồ thể thao xa xỉ mà bạn có thể mua trong năm 2018:

AUDEMARS PIGUET ROYAL OAK JUMBO EXTRA-THIN

Có mẽ mẫu đồng hồ thể thao xa xỉ đầu tiên nên sở hữu chính là Royal Oak, đến từ thương hiệu Audemars Piguet. Xuất hiện từ năm 1972 với vành bezel bát giác bên trên khung dáng tonneau, cùng dây đeo kim loại khớp động kèm bộ máy siêu mỏng và mặt số guilloche được hoàn thiện thủ công, Royal Oak trông thật sự cổ điển. Có hàng trăm phiên bản đã được tạo ra nhưng đứng trong hàng ngũ biểu tượng nhất ắt hẳn là mẫu đồng hồ có tên gọi là Jumbo 15202.

 Royal Oak 15202IP trong chất liệu titanium và platinum

Được sản trong các chất liệu như thép, vàng vàng, vàng hồng hay thậm chí là sự kết hợp giữa Titanium và Platinum, Audemars Piguet Royal Oak Extra-Thin ref. 15202 được đánh giá là tôn trọng nguyên mẫu nhất. Cỗ máy Jumbo 15202 sở hữu bộ vỏ khung 39mm, là một chiếc đồng hồ siêu mỏng, xuất hiện với mặt số dạng “Petite Tapisserie”. Thực sự, sẽ rất khó để tìm kiếm mẫu đồng hồ này tại các nhà bán lẻ, hay với một mức giá rẻ.

Một chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Extra-Thin ref. 15202 có mức giá hãng là 25.100 Eur trong phiên bản thép, 35.400 Eur trong phiên bản titanium/platinum và 54.600 Euro trong phiên bản vàng khối.

BVLGARI OCTO FINISSIMO AUTOMATIC

Mặc dù mới chỉ xuất hiện từ năm ngoái, nhưng ắt hẳn khi nhắc đến những chiếc đồng hồ thể thao nằm trong phân khúc cao cấp không thể bỏ qua mẫu đồng hồ Bvlgari Octo Finissimo Automatic. Rõ ràng, thiết kế của dòng đồng hồ Octo không còn xa lạ, nó đã bắt đầu sự sống của mình trong bộ sưu tập của thương hiệu Bulgari từ năm 2004. Tuy nhiên, phải đến năm 2017, Bvgari mới tìm ra được công thức đúng đắn để tạo ra một chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ thực thụ, ví dụ điển hình là mẫu đồng hồ Octo Finissimo Automatic.

  Bvlgari Octo Finissimo Automatic có mức giá hãng là 12.900 Eur trong phiên bản thép

Siêu mỏng, được tạo ra từ nhiều chất liệu (ban đầu là titanium, sau này thêm vào cả thép và vàng), Octo Finissimo Automatic gồm có những đặc điểm như là bộ vỏ khung có dáng đặc thù, dây đeo tích hợp với vỏ khung, mặt số đơn giản và siêu mỏng, chỉ dày 5,15mm. Thép có lẽ là phiên bản được yêu thích của mẫu đồng hồ Octo Finissimo Automatic. Mẫu đồng hồ này trở nên đặc biệt hơn khi được phủ một lớp vàng mỏng bên trên, sau đó đến một lớp mạ palladium và rhodium, tạo nên vẻ ngoài thật sự xuất sắc, với màu trắng hoàn hảo.

Một chiếc đồng hồ Bvlgari Octo Finissimo Automatic có mức giá hãng là 12.900 Eur trong phiên bản thép, 13.500 Eur trong phiên bản titanium và 44.900 Eur trong phiên bản vàng hồng.

GIRARD-PERREGAUX LAUREATO AUTOMATIC 42MM

Thật sự thăng trầm chính là từ có thể mô tả về lịch sự phát triển của mẫu đồng hồ Laureato nhà Girard-Perregaux. Tình trạng của dòng đồng hồ này trở nên khả quan hơn khi hãng quyết định quay trở lại với thiết kế của những chiếc Laureato đầu tiên. Mẫu đồng hồ Laureato được tung ra vào năm 1975, trong lúc cơn sốt đồng hồ quartz đáng trải dài khắp các mặt trận. Thậm chí, những chiếc đồng hồ Girard-Perregaux Laureato còn được coi là đối thủ thực thụ của những cỗ máy Audemars Piguet Royal Oak bởi việc sở hữu bộ vỏ khung tonneau đậm nét, dây đeo khớp động, mặt số guilloche cùng vành bezel kết hợp giữa dáng bát giác và tròn. Tuy nhiên, trong những mẫu đồng hồ tiếp theo, thiết kế đã thay đổi gần như toàn bộ, ví dụ điển mình là mẫu 2000s Evo có kích thước to hơn, và trông thể thao hơn hẳn.

 Một chiếc Girard-Perregaux Laureato bằng thép, đường kính 42mm

Sự trở lại vào năm 2016 (với một phiên bản giới hạn) và năm 2017, Laureato đã sở hữu một thiết kế thiên về trước đây hơn: bộ vỏ mỏng có kiểu dáng dễ nhận ra, bộ máy tự động đi kèm dây đeo khớp động. Có hai kích thước được sản xuất là 38mm và 42mm. Hơn hết, với chất lượng ổn định, thiết kế phù hợp, mẫu đồng hồ Girard-Perregaux Laureato cũng có mức giá khá là dễ chịu. Trong phiên bản thép, mẫu đồng hồ này có giá hãng là 11.200 Eur.

PATEK PHILIPPE NAUTILUS 5711

Vị trí hot nhất trong giới chế tác chắc chắn thuộc về cỗ máy Patek Philippe Nautilus 5711. Ra đời vào năm 1976, Nautilus là một thiết kế của Gérald Genta. Mẫu đồng hồ này được xem là lời đáp trả của Patek Philippe đến những cỗ máy Royal Oak nhà Audemars Piguet. Cả hai mẫu đồng hồ đều lấy nguồn cảm hứng từ biển cả, cùng chung bộ máy, nhưng thiết lại rất khác biệt.

Patek Philippe Nautilus 5711 là cỗ máy được săn lùng nhiều nhất

Phiên bản mới đây, Nautilus ref. 5711 được tung ra vào năm 2006 được đánh giá là khá giống với nguyên mẫu ban đầu, có trong chất liệu thép, mặt số xanh thẫm với vân sọc ngang đều đặn, bộ máy hoàn thiện đi kèm dây đeo ấn tượng. Sự xuất sắc của mẫu đồng hồ khiến Chúng hầu như khó có thể được mua mới tại những nhà bán lẻ. Patek Phillipe sản xuất mẫu đồng hồ với số lượng rất hạn chế trong khi nguồn cầu lại rất cao, khiến Nautilus ref. 5711 luôn nằm trong danh sách chờ đợi hàng thập kỷ nếu muốn mua mới thật sự. Lựa chọn thay thế chính là những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, nhưng mức giá của nó chưa bao giờ là dưới con số 45.000 Eur. Dù vậy, đầu năm 2021, tin tức Nautilus 5711 sẽ không được sản xuất tiếp trong năm tới đã lan rộng và đẩy giá bán của chiếc đồng hồ này gấp nhiều lần tại thị trường thứ cấp. Hiện giờ, nếu muốn sở hữu một chiếc Nautilú 5711 mặt số xanh, bạn cần bỏ ra số tiền khoảng 180.000 USD.

Một chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus ref. 5711 trong phiên bản thép được bán với mức giá hãng là 27.040 Eur, trong phiên bản vàng hồng là 46.300 Eur. 

VACHERON CONSTANTIN OVERSEAS 4500V

Danh sách ngày hôm nay sẽ không được hoàn hảo nếu thiếu đi sự góp mặt của trụ cột thứ ba: Vacheron Constantin. Vào năm 1977, nhân năm kỷ niệm thứ 222, thương hiệu Vacheron Constantin đã hạ màn mẫu đồng hồ thể thao xa xỉ mang tầm nhìn dài của hãng: 222. Nhiều người cho rằng đây là một thiết kế nữa của Gérald Genta, nhưng thực tế lại không phải. Đứng sau mẫu đồng hồ Vacheron Constantin 222 chính là nhà thiết kế Jorg Hysek. Mẫu đồng hồ này sở hữu một thiết kế đậm nét, đặc biệt là các mối nối trên dây đeo. Và dĩ nhiên, Vacheron Constantin 222 được thiết kế đi theo xu hướng nổi trội những năm 1970 như là về độ mỏng, thể thao, trong bộ vỏ khung thép, và bộ máy siêu mỏng như nhà AP và PP đã từng làm.

  Một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Overseas trong dây đeo cao su

Vacheron Constantin đã tung ra 3 dòng đồng hồ tiếp theo, sau này có tên là Overseas dựa trên thiết kế của mẫu 4500V. Nhìn chung, những chiếc đồng hồ Overseas được đánh là thể thao hơn so với Royal Oak hay là Nautilus. Mẫu đồng hồ Vacheron Constantin Overseas 4500V có khả năng chống nước ở độ sâu 150m, được trang bị bộ máy in-house 5100 có chứng nhận từ con dấu Geneva danh giá và dây đeo có thể dễ dàng thay đổi.

Trong chất liệu thép không gỉ, mẫu đồng hồ Vacheron Constantin Overseas được bán với mức giá 20.100 Eur.

MAURICE LACROIX AIKON: Sự thay thế thú vị

Cả năm mẫu đồng hồ bên trên đều có mức giá trên 10.000 Eur khiến chúng trở thành một trở ngại với những nhà sưu tầm đồng hồ nhưng có nguồn tài chính hạn chế. Nếu vậy, mẫu đồng hồ Maurice Lacroix Aikon có thể sẽ là sự lựa chọn thay thế không tồi. Mẫu đồng hồ này có mức giá bán lẻ là 1.690 Eur trong phiên bản thép, và có các yếu tố như một chiếc đồng hồ thể thao xa xỉ: bộ vỏ khung đặc trưng, vành bezel tròn, dây đeo khớp động,…

Maurice Lacroix Aikon Automatic

Thực tế, những năm gần đây, càng nhiều thương hiệu đồng hồ quyết định bước chân vào phân khúc đồng hồ thể thao sang trọng với những mẫu đồng hồ thú vị. Chỉ đếm sơ qua chúng ta sẽ thấy sự góp mặt của Hublot Big Bang Integral, Chopard Alpine Eagle, H. Moser & Cie. Streamliner,…