Swiss made – Mọi người đã hiểu hết?

Swiss made là gì?
Trong giới chơi đồng hồ thì cụm từ Swiss made được coi là có quyền lực rất lớn trong việc tạo nên giá trị thương hiệu đó. Chính vì vậy, nếu bạn chưa từng sở hữu một chiếc đồng hồ Swiss made thì không thể gọi là một người chơi đồng hồ đích thực. Vậy một chiếc đồng hồ như thế nào được coi là chuẩn Swiss made?

Theo luật của Hội đồng Liên bang Thuỵ Sĩ ban hành từ 31/12/1971 thì tiêu chuẩn một chiếc đồng hồ chuẩn Swiss made bao gồm những yếu tố sau:

  • Bộ máy đồng hồ được sản xuất tại Thuỵ Sĩ
  • Bộ máy đồng hồ được lắp ráp tại Thuỵ Sĩ
  • Nhà sản xuất phải tiến hành kiểm tra sau cùng tại Thuỵ Sĩ.


Trong đó ở điều 1, một bộ máy được coi là chuẩn Thuỵ Sĩ khi ít nhất 50% giá trị của nó ( không bao gồm phí lắp ráp ) được xác nhận ở Thuỵ Sĩ và được lắp ráp và kiểm tra tại Thuỵ Sĩ. Đây chính là lỗ hổng mà nhiều thương hiệu tầm thấp và trung đã lợi dung để khai thác triệt để, phần lớn các chi tiết (vỏ, mặt, kim…) được sản xuất ở Trung Đông, các bộ phận của máy được sản xuất với chi phí thấp ở Trung Quốc, Thái Lan… (với tay nghề thấp hơn rất nhiều so với Thuỵ Sĩ) và sau đó toàn bộ được gửi về lắp ráp tại Thuỵ Sĩ.

Thường chỉ có một vài bộ phận được sản xuất tại Thuỵ Sĩ như con hồi, vành tóc, bộ dự trữ năng lượng và chân kính; lẽ dĩ nhiên chi phí sản xuất những bộ phận này hoàn toàn áp đảo chi phí của tất cả các bộ phận sản xuất tại các nước châu Á. Và như vậy toàn bộ những chiếc đồng hồ đó sau khi lắp ráp tại Thuỵ Sĩ sẽ được gắn mác Swiss made trên mặt số.

Luật mới từ đầu năm 2017
Theo như luật mới có hiệu lực từ 1/1/2017 thì mác Swiss made không chỉ áp dụng với bộ máy đồng hồ mà toàn bộ chiếc đồng hồ ( trừ dây đồng hồ ), và trong đó 60% chi phí phải ở Thuỵ Sĩ và dĩ nhiên là cả lắp ráp. Nói qua thì nghe có vẻ như 50% và 60% không hơn nhau nhiều, nhưng nếu xem kĩ lại chúng ta sẽ thấy có một sự khác biệt lớn ở đây. Đó chính là 50% chi phí sản xuất bộ máy với 60% chi phí sản xuất của cả một chiếc đồng hồ (như bộ máy, vỏ, mặt, kim).

Việc này đòi hỏi các nhà sản xuất đồng hồ phải có chiến lược mới trong việc tìm những đối tác mới ở Thuỵ Sĩ, như vậy sau năm 2017 chi phí sản xuất những mẫu đồng hồ sẽ tăng kéo theo giá của những chiếc đồng hồ tầm trung (<1,000$) cũng sẽ tăng… Đây thực sự là một thử thách cho các hãng đồng hồ trong mảng thị trường cấp thấp.Ở thị trường đồng hồ ở Việt Nam hiện nay rất sôi động với nhiều phân khúc kéo dài từ đồng hồ một vài triệu đến 1 vài tỉ.

Là một người chơi thông thái các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để vừa có những chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ chính hãng với mức giá hợp lý nhất.