Khả năng chống nước của đồng hồ và các câu hỏi liên quan

Khả năng chống nước là một thông số rất được quan tâm đối với những chiếc đồng hồ lặn, vậy liệu một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước ở độ sâu 100m có thực sự hoạt động tốt ở độ sâu 100m hay không?

Đơn giản, bền bỉ và mạnh mẽ, đó chính là những chiếc đồng hồ lặn. Khi nói về dòng đồng hồ này, một câu hỏi thường thấy nhất chính là chỉ số chống nước là gì và có ý nghĩa như thế nào.

Bên cạnh đó còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan tới vấn đề này như “Tôi có nên sử dụng chiếc đồng hồ này ở độ sâu tối đa được cho phép hay không?”, “Chỉ số này có chính xác khi sử dụng trong môi trường thực tế không?”.

Hãy cùng giải quyết từng câu hỏi ở trên. Liệu bạn có thể thả chiếc đồng hồ với mức chống nước 300m xuống độ sâu 300m và chiếc đồng hồ đó vẫn hoạt động bình thường? Điều này sẽ tùy thuộc vào loại đồng hồ lặn, nhưng thông thường thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.


Rolex COMEX Sea-Dweller với khả năng chống nước ở độ sâu 600m

Nếu bạn đã đọc các bài viết về nhà máy sản xuất đồng hồ của Rolex, bạn sẽ biết rằng Rolex thử nghiệm khả năng chịu áp lực của tất cả những chiếc đồng hồ (ngay sau khi vừa được lắp ráp và trước khi được vận chuyển).

Và sự thật là tất cả các đồng hồ vỏ Oyster đều được thử nghiệm với sức ép lớn hơn 10% so với sức ép ở độ sâu tối đa trên thông số chống nước, những chiếc đồng hồ lặn thì còn phải chịu sức ép lớn hơn tới 25%. Đó là điều khá hiển nhiên với những kỹ sư, bạn sẽ muốn thiết kế những sản phẩm chịu được vượt mức được ghi trên thông số kỹ thuật.

Vậy bạn có thể sử dụng chiếc đồng hồ lặn ở độ sâu bao nhiêu thì nó bắt đầu hỏng? Lại một lần nữa, câu trả lời sẽ là “còn tùy”. Vào tháng 9/2014, Seiko đã đặt 2 chiếc đồng hồ 1000m Marinemaster vào một chiếc tàu ngầm điều khiển từ xa và thả xuống Biển Đông.

Hai chiếc đồng hồ này có khả năng chống nước ở độ sâu 1000m, và theo như mọi người nghĩ thì chiếc đồng hồ này sẽ bắt đầu ngưng hoạt động ở độ sâu hơn 1000m. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, kim đồng hồ của phiên bản máy quartz chỉ ngưng chạy khi tàu ngầm đạt tới độ sâu 3248m, và mức giới hạn của phiên bản máy cơ học là 4,299m.

Việc kiểm tra khả năng chịu áp lực là rất bình thường với một chiếc đồng hồ lặn, và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng được những thông số ghi trên vỏ đồng hồ của các hãng đồng hồ nổi tiếng. Với Rolex thì bạn có thể thoải mái vì khả năng chịu áp lực thực tế của những chiếc đồng hồ sẽ vượt quá con số được ghi trên vỏ đồng hồ.

Câu hỏi tiếp theo sẽ là “Liệu chiếc đồng hồ này có giữ nguyên được khả năng hoạt động trong môi trường thực tế tiếp xúc với nước?”. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu lại chuẩn ISO 6425.

Oris Diver Sixty-Five

Đây là mẫu đồng hồ Oris Diver’s Sixty-Five với khả năng chống nước 100m. Nhiều người trong giới đồng hồ nhìn vào con số này và cho rằng chiếc đồng hồ này không đủ tiêu chuẩn.

Trong khi mọi thợ lặn chuyên nghiệp đều muốn khả năng chống nước của chiếc đồng hồ càng cao càng tốt, thì thực ra một người thợ lặn thông thường với bình dưỡng khí cũng chỉ có thể lặn xuống độ sâu tối đa 40m mà thôi. Nếu muốn vượt qua độ sâu này, bạn phải là một thợ lặn chuyên nghiệp với các trang thiết bị đặc biệt và được huấn luyện kỹ càng.

40m thậm chí còn chưa bằng một nửa con số 100m, vậy nên kể cả khi chiếc đồng hồ này có ngưng hoạt động ở 100m (trường hợp này gần như không bao giờ xảy ra) thì bạn vẫn có thể sử dụng chiếc đồng hồ này một cách thoải mái khi thực hiện những chuyến lặn bình thường. Vậy nên nếu xét theo logic thông thường thì khả năng chống nước 100m đã là quá đủ với một người thợ lặn.

Và khi nhắc tới vấn đề sử dụng trong môi trường thực tế, người ta thường nhắc tới áp lực tĩnh và áp lực động. Khi tay của bạn hoạt động trong môi trường nước, hẳn nhiên sẽ làm tăng áp lực lên chiếc đồng hồ nhưng con số này thực ra không đáng kể. Kể cả khi bạn có thể thực hiện một cú vung tay với tốc độ 14mph ở trong môi trường nước thì cũng chỉ như việc tăng độ sâu thêm 2m mà thôi.


IWC Aquatimer 2000, với khả năng chống nước ở độ sâu 2000m 

Để tóm lại, chúng ta có được một số kết luận như sau

  • Khả năng chống nước 100m là quá đủ
  • Chiếc đồng hồ của bạn có khả năng chống nước ở độ sâu lớn hơn trên thông số kỹ thuật
  • Bạn không thể bơi đủ nhanh để tạo áp lực phá hỏng chiếc đồng hồ

Trong trường hợp thứ 3, có thể việc từ trên thuyền nhảy xuống nước và lặn sâu ngay lập tức có thể ảnh hưởng tới chiếc đồng hồ (áp suất bị tăng đột xuất), nhưng trong trường hợp đó có lẽ tính mạng của bạn sẽ đáng lo hơn là chiếc đồng hồ.