Ý NGHĨA CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRÊN ĐỒNG HỒ THƯỜNG GẶP NHẤT


Chữ viết tắt trên đồng hồ, trên các diễn đàn thảo luận về đồng hồ rất thường gặp, Pepsi, AR, ATM, … chúng đều có ý nghĩa riêng rất sâu sắc, để giải thích đôi khi mất cả một quyển sách. Từ chức năng cho đến đặc điểm và chất liệu, …đều có thể dùng chữ viết tắt trên đồng hồ để thể hiện.

Ý NGHĨA CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRÊN ĐỒNG HỒ THƯỜNG GẶP NHẤT

Các chữ viết tắt trên đồng hồ thường là các từ tiếng Anh được rút gọn để tiết kiệm diện tích khi hiện diện trên đồng hồ, để người nói/người viết không mất quá nhiều thời gian để diễn đạt.


Một mẫu đồng hồ Thụy Sĩ đạt chứng nhận COSC

Phần lớn đều tuân theo quy tắc giữ lại các chữ cái đầu của mỗi từ, số ít dùng các từ khác ngắn gọn mang tính tượng trưng về hình ảnh, đặc điểm của thông tin cần viết tắt. Cuối cùng là các thuật ngữ mang tính thương hiệu do nhà sản xuất đồng hồ sáng tạo ra.

NƠI HIỆN DIỆN CỦA CHỮ VIẾT TẮT TRÊN ĐỒNG HỒ

Có thể là ở trên mặt số, nắp lưng, trên máy đồng hồ. Hoặc cùng có thể là trong câu nói, trong các bài viết về đồng hồ trên mạng. Cùng một khái niệm có thể có 1, 2, 3 hoặc nhiều hơn cách viết tắt nhưng nếu hiện diện trên các bộ phận của chiếc đồng hồ thì chúng phải tuân thủ theo các quy tắc chung của các nhà sản xuất đồng hồ, kim hoàn.

TỔNG HỢP CHỮ VIẾT TẮT TRÊN ĐỒNG HỒ

Chúng ta có thể chia các chữ viết tắt trên đồng hồ ra thành ba nhóm chính đó là Màu Sắc – Chất Liệu, Tính Năng – Đặc Điểm, Thương Hiệu.

CHỮ VIẾT TẮT TRÊN ĐỒNG HỒ: MÀU SẮC – CHẤT LIỆU


+ GF: Gold Filled. Từ viết tắt này có nghĩa là bọc vàng, phủ vàng. Tức là dùng vàng thật (thường là vàng 18K) bọc bên ngoài lõi thép không gỉ của dây, vỏ, … Để được gọi là bọc vàng thì khối lượng vàng bọc bên ngoài phải bằng ít nhất 5% khối lượng lõi bên trong.


OMEGA vàng 14k


+ GP: Gold Plated. Từ viết tắt này có nghĩa là mạ vàng. Tức là mẫu đồng hồ này được dùng vàng thật phủ một lớp mỏng vàng bên ngoài lõi thép không gỉ của dây, vỏ, … Tùy theo yêu cầu mà lớp vàng mạ dày hay mỏng, nếu mạ dày thì đó là GF.

+      PVD: Physical Vapor Deposition. Là phương pháp mạ chân không một lớp vật liệu cực mỏng phủ bên ngoài lõi thép không gỉ. Công nghệ này tạo ra lớp mạ cực kỳ khó phai và đạt độ cứng cao, đồng hồ mạ vàng/màu bằng công nghệ này có độ bền màu rất cao, không có tình trang bong tróc.

+      Pt: Platinum. Đây là chữ viết tắt của Bạch Kim, kim loại quý hiếm hơn vàng có màu trắng bạc. Bạch Kim dùng trên đồng hồ là loại 950/1000 Bạch Kim + 50/1000 hợp kim khác, cứng cáp hơn vàng, màu sắc luôn đẹp như thuở mới mua. Chữ viết tắt trên đồng hồ Pt thể hiện việc vỏ hay nhiều bộ phận khác được làm bằng Bạch Kim.

+      RG: Rose Gold. RG là chữ viết tắt của chất liệu vàng hồng, một hợp kim vàng có màu pha giữa vàng và đỏ hoa hồng đầy cao quý. Trên đồng hồ, vàng hồng 18K thường được sử dụng. Chữ viết tắt trên đồng hồ RG thể hiện việc vỏ hay nhiều bộ phận khác được làm bằng vàng hồng.

+      SS: Stainless Steel. SS là chữ viết tắt trên đồng hồ cho biết chất liệu vỏ, dây được làm bằng thép không gỉ 316L. Thép không gỉ có nhiều loại, loại 316L chính là loại cao cấp trong lĩnh vực dân dụng, cứng cáp, bền bỉ, không gỉ sét, không nhiễm từ.

+      Ti: Titanium. Ti là chữ viết tắt của chất liệu kim loại Titan, thường được dùng để chỉ vỏ đồng hồ được làm bằng Titan. Kim loại này chống lại các quá trình oxy hóa khi sử dụng rất hoàn hảo, nó cũng rất nhẹ và bền chắc.

+      TT: Two Tone. Two Tone cũng có thể được gọi là Demi – Đờ mi, một từ có nguồn gốc tiếng Pháp được người Việt dùng để chỉ các mẫu đồng hồ có phong cách 2 màu sắc (thường là màu vàng của kim loại vàng + màu bạc của thép không gỉ).

+      WG: White Gold. WG là hợp kim vàng có màu trắng bạc, trên đồng hồ thường dùng vàng trắng 18K làm vỏ (hoặc cả dây đeo). Chất liệu này không phải là Bạch Kim dù trên thực tế chúng có nghĩa tương tự trong tiếng Việt.

+      YG: Yellow Gold. YG là loại vàng thường thấy nhất trên đồng hồ và cả đồ trang sức, chúng chính là vàng 18K bình thường, có màu nhạt hơn vàng nguyên chất 24K, đồng hồ YG được ưa chuộng tại các nước châu Á hơn vàng hồng.

+      Pepsi: Blue & Red Bezel. Từ viết tắt này có nghĩa là Niềng Có Hai Màu Đỏ và Xanh Dương. Đây là một trường hợp viết tắt bằng từ mang tính tượng trưng bằng cách dùng tên gọi của Pepsi để gợi lên ấn tượng về màu sắc. Trên đồng hồ có niềng xoay, niềng Pepsi rất được ưa chuộng vì sự ấn tượng và cổ điển của nó.


Pepsi – Chữ viết tắt trên đồng hồ mang đến ấn tượng hàng đầu về sự liên tưởng

+      AR: Antireflective Coating. AR có nghĩa là lớp phủ chống phản chiếu. Trên đồng hồ cao cấp, mặt kính thường được phủ một lớp chống phản chiếu để có thể đọc mặt số dễ dàng hơn dưới ánh sáng.