Những câu hỏi thường gặp về bật lửa Zippo

1. Tôi có cảm giác nắp Zippo lỏng, không cứng chặt?

 • Đây là điều hoàn toàn bình thường. Thiết kế của Zippo là vậy, cấu trúc của Zippo bắt buộc phải có độ rơ tiêu chuẩn từ khi bạn mua mới. Biên độ rơ sẽ gia tăng thêm khi sử dụng theo thời gian dài, thậm chí sẽ ma sát vào 2 bên thành buồng đốt. Bạn yên tâm đây là đặc trưng trong thiết kế có sự tính toán trước bởi chuyên gia của Zippo, gần 85 năm Zippo vẫn giữ thiết kế này và đây không phải lỗi bật lửa Zippo như nhiều bạn vẫn lầm tưởng.
 • Tuyệt đối không được can thiệp vào chấu bản lề hay dùng các cách để làm chặt cứng bản lề lại vì sẽ làm mau mòn cốt bên trong bản lề. Các thủ thuật thường được chia sẽ chỉ dành cho người dùng có kinh nghiệm hay “dân trong nghề” mang tính “độ, chế”, không được hãng khuyến khích.

2. Tôi thấy giữa 2 cạnh nắp và thân Zippo có độ hở, vậy có sao không?

 • Tuỳ theo chất liệu vỏ và kiểu trang trí mà độ hở này nhiều hay ít, có chiếc khít không thấy khe hở nhưng có chiếc sẽ có 1 khe hở rất nhỏ. Điều này là hoàn toàn bình thường, không phải lỗi bật lửa Zippo như nhiều bạn lầm tưởng. Do chỉ sản xuất trên chung một “phôi gốc” được trang trí nhiều kiểu khác nhau nên độ hở sẽ khác nhau.
 • Rất nhiều bạn lầm tưởng đây là yếu tố gây hao xăng do nắp có kẽ hở không kín. Cần nói thêm, trong ngành cơ khí chế tạo, không có một kỹ thuật nào có thể bảo đảm kín tuyệt đối nêu không cần đến ron cao su (gioan, gioăn hay phốt). Chỉ là 2 mảnh kim loại ghép lại thì không thể nào kín tuyệt đối. Vì vậy sẽ không có một chiếc Zippo nào có thể kín tuyệt đối được. Thật ra hơi xăng chỉ thoát ra một phần rất nhỏ, gần như không đáng kể qua kẽ hở này, và đây cũng là yếu tố phải có để bảo đảm rằng khi bạn quẹt lửa sẽ không “phựt” được. Bạn cứ nghĩ xem nếu một lượng hơi xăng tích tụ trong một khoảng không gian kín, mà chỉ cần 1 tia lửa sẽ như thế nào? Vậy hãy yên tâm bạn nhé!

3. Tôi thấy bề mặt bên trong vỏ Zippo có nhiều vết xi mạ, hãy giải thích cho tôi hiểu nhé!

 • Trong ngành chế tác trang trí, người ta chỉ làm mặt bên ngoài có thể nhìn thấy để tối ưu giá thành sản phẩm, không cần thiết để trang trí cả mặt bên trong và cũng rất khó để làm điều này. Bạn sẽ không riêng gì Zippo mà tất cả các sản phẩm khác cũng sẽ như vậy, người ta không trang trí mặt bên trong như: vỏ điện thoại, dàn vỏ xe hơi (ôtô), nữ trang,…Vì vậy bề mặt trong sẽ để thô và trong quá trình trang trí sẽ để lại một số vết xi ,mạ.

4. Zippo hao xăng, gần như rất mau bay xăng, hướng dẫn tôi khắc phục?

 • Zippo hao xăng thường chỉ do nguyên nhân chính: buồng đốt bẩn do sử dụng lâu này muội than đóng quanh bấc, do đặc tính của than thấm hút rất mạnh nên sẽ hút hơi xăng liên tục dẫn đến Zippo của bạn không sử dụng nhiều mà vẫn “đi xăng” nhanh. Hãy vệ sinh Zippo hoặc dùng tăm bông thấm xăng để lau chùi các mảng muội than bám xung bấc bên trong buồng đốt.

5. Tôi thấy có những Zippo tiếng bật nắp rất hay, nói thêm cho tôi biết về điều này.

 • Tiếng mở nắp Zippo của Mỹ đặc trưng mạnh mẽ, dứt khoát, và rất cuốn hút. Có Zippo tiếng bật nắp thanh vang, Zippo tiếng bật nắp trầm, bổng. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu vỏ và kiểu trang trí bên ngoài vì vậy mỗi Zippo sẽ có tiếng mở nắp khác nhau. Ví dụ: chiếc Zippo vỏ tiêu chuẩn trơn sẽ có tiếng mở nắp thanh, Zippo Armor vỏ dày sẽ có tiếng bật nắp trầm.
 • Định nghĩa “hay” rất mơ hồ, không thể có chuẩn mực nào để đánh giá hay, dở. Tất cả Zippo đều có tiếng bật nắp đặc trưng do mỗi người cảm nhận cũng như gu âm nhạc vậy. Bản thân hãng Zippo không áp dụng tiêu chí này trong sản xuất. Tất cả Zippo của họ đều có âm thanh cuốn hút nhưng hay, dở là do khách hàng cảm nhận.

6. Có cách nào để Zippo “kêu” hay hơn theo ý của tôi không?

 • Không có một cách nào để làm được điều này. Hãng Zippo không khuyến khích vì sẽ làm mất “zin” cũng như không được hưởng chế độ bảo hành nếu tự ý can thiệp vào sản phẩm. Bên ngoài có nhiều tín đồ Zippo “độ, chế” nói rằng họ có thể làm cho Zippo của bạn “kêu” hay hơn, hầu hết là do can thiệp vào lưỡi gà trong ruột, gia tăng lực nảy của lưỡi gà để búa cam gõ vào vỏ mạnh hơn để “kêu” lớn hơn mà thôi, tuy nhiên điều này sẽ làm cho Zippo của bạn mất chế độ bảo hành, không được hãng khuyến khích.

7. Tôi không thấy giấy bảo hành đi kèm, vậy làm sao để được bảo hành Zippo?

 • Rất nhiều người lầm tưởng khi bảo hành phải cần có “Giấy bảo hành” mới được bảo hành, điều này còn tai hại hơn khi nhiều người bán Zippo không am hiểu, không phải là “dân trong nghề”, không là người bán Zippo thực thụ quảng cáo hay viết bài nói rằng “Zippo có giấy bảo hành hẳn hoi”. Zippo chưa bao giờ công bố rằng “khi mang sản phẩm bảo hành, bạn cần mang tờ giấy bảo hành” mới được “bảo hành”.
 • Thật ra tờ giấy đi kèm chính là “Giấy hướng dẫn sử dụng, có ghi chính sách bảo hành”, tờ giấy này làm nổi bật phần nội dung bảo hành trọn đời lừng danh hơn 80 năm của Zippo thôi. Và tuỳ theo thị trường, giấy này sẽ dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, các trình bày nội dung cũng khác nhau cho phù hợp với khu vực, quốc gia đó.

8. Tôi mới mua Zippo và thấy kí hiệu tháng năm ruột, với vỏ không trùng nhau?

 • Bạn cần biết mục đích của việc đánh dấu thời gian sản xuất trên một sản phẩm là để quản lý, kiểm soát hàng hoá là chính. Giả sử rằng khi phát hiện một lô sản phẩm bị lỗi trong khoảng thời gian A, thì họ có thể sẽ thu hồi toàn bộ những sản phẩm được sản xuất trong thời gian A đã được đánh dấu trên sản phẩm, nhờ vậy nhà sản xuất và cơ quan chức năng có thể dễ dàng trong công tác quản lý, thanh kiểm hàng hoá.
 • Ruột và vỏ Zippo được sản xuất 2 công đoạn khác nhau, vào thời điểm khác nhau. Ruột Zippo luôn được sản xuất nhiều hơn vỏ để phục vụ bảo hành. Thời điểm sản xuất cũng phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng và tình hình thị trường, số lượng hàng hoá tồn kho,…và còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất do đó dẫn đến những kí hiệu dập trên vỏ và ruột cũng khác nhau.
 • Trong sản xuất bao giờ cũng có sự chênh lệch về số lượng và thời điểm sản xuất các bộ phận chi tiết khác nhau. Không thể “Sản xuất 10,000 chiếc ruột sẽ phải sản xuất 10,000 chiếc vỏ và ráp lại bỏ vào 10,000 hộp trong cùng ngày”. Điều này không khả thi trong sản xuất Zippo và cũng không cần thiết để người công nhân phải chọn lọc “vỏ kí hiệu nào ruột kí hiệu nấy”, như vậy sẽ rất tốn công sức, thời gian, tiền bạc,…dẫn đến chi phí sản phẩm sẽ bị gia tăng.
 • Do vấn nạn Zippo giả, nhái tràn ngập từ thành thị đến thôn làng xã, nhiều bạn đã mua nhầm hàng giả có kí hiệu ruột và y nhau dẫn đến hình thành kiến thức sai lầm về cách nhận dạng Zippo thật, giả. Zippo Mỹ cũng chưa bao giờ công bố thông tin nào về vấn đề “Zippo vỏ ruột trùng nhau” mới là hàng thật.
 • Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm hay mắc phải của người chơi Zippo. Vấn đề này đã được đề cập, mổ xẻ ở nhiều diễn đàn Zippo, cũng được giải thích rất nhiều từ những người bán Zippo chân chính. Tuy nhiên song song đó vẫn có nhiều người bán Zippo nghiệp dư, không am hiểu hoặc cố tình truyền tải thông tin “Zippo vỏ ruột trùng nhau” như là ưu điểm nổi bật để dễ bán được sản phẩm.

9. Tại sao giá Zippo khác nhau, chất lượng có khác nhau không?

 • Tất cả Zippo đều có cấu tạo giống nhau, ruột Zippo (lõi Zippo) cũng giống nhau, chất lượng là đồng nhất với nhau. Chỉ khác nhau chất liệu  vỏ bên ngoài, kiểu trang trí,…do đó giá thành sẽ khác nhau. Ví dụ: Zippo vỏ đồng trơn giá dưới 500k nhưng Zippo vỏ bạc nguyên khối sẽ có giá trên 4 triệu đồng.

10. Giữa Zippo cổ (đời xưa) và Zippo đời mới có sự khác biệt thế nào?

 • Theo xu hướng chung, các nhà sản xuất thường cắt giảm nguyên vật liệu đồng thời đẩy mạnh kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất để gia tăng sản lượng, giảm thiểu chi phí vận hành nhằm mục đích cuối cùng là tối ưu giá thành sản phẩm để dễ đến tay người tiêu dùng hơn. Bạn có thể thấy vật dụng ngày xưa không đẹp bắt mắt như ngày nay nhưng bền bỉ hơn là điều không ai phủ nhận. Nói cho dễ hiểu Zippo ngày nay đã bền thì Zippo hồi xưa còn bền hơn.
 • Những giá trị quý, hiếm, độc Zippo cổ sở hữu là chính là khác biệt lớn nhất so với Zippo đời mới. Tuy nhiên cá biệt một số Zippo đời mới mà độ quý hiếm cũng không thua kém đời xưa như: Zippo Solid Copper (Đồng đỏ nguyên khối), Zippo Solid Titanium (2001 và 2003) chất liệu vỏ bằng Titanium cực bền, cực hiếm, thường được ứng dụng chế tạo tàu vũ trụ hay chiếc Zippo Solid Gold 18K bằng vàng thật nguyên khối giá trị hơn 14.000 USD,….

11. Một chiếc Zippo sử dụng bao lâu mới châm xăng?

 • Trung bình một chiếc Zippo trong điều kiện tốt (tim không đen, buồng đốt sạch) sử dụng đúng xăng Zippo thật của Mỹ có thể sử dụng đến 7 ngày nếu một ngày quẹt cháy lửa 25 lần, mỗi lần 3 giây. Để giữ cho bấc bền lâu và hiệu quả cháy tốt (bất cứ lúc nào cần quẹt là cháy) bạn nên châm xăng vào khoảng giữa thời gian tối đa khi cạn xăng không còn cháy được nữa, tức 3-4 ngày bạn nên châm xăng đầy lại.

12. Khi nào mới cần thay bấc và thay đá lửa cho Zippo?

 • Trung bình một sợi bấc Zippo chính hãng Mỹ sẽ “thọ” khoảng 1 năm nếu quẹt 25 lần, mỗi lần 3 giây, điều kiện dùng xăng Zippo chính hãng, bạn sẽ cắt bấc (tim) mỗi 3 tháng 1 lần, bạn có thể cắt đến 3-4 lần như vậy đến khi sợi bấc không còn đủ dài để bảo đảm hiệu quả cháy tốt nữa thì đến lúc phải thay bấc mới, tức khoảng 1 năm. Từ khi bấc còn trắng mới dùng khoảng 3 tháng đến khi thấy bấc đen, cứng là bạn có thể kéo bấc lên và cắt đoạn đen đi.
 • Trung bình một viên đá lửa có thể dùng đến 2-3 tháng nếu quẹt 25 lần một ngày, lấy số trung bình khoảng 2.000 lần quẹt. Tốt nhất khi hết 2 tháng, bạn vặn ốc lò đá Zippo ra kiểm tra, nếu độ dài viên đá còn 1/4 so với độ dài ban đầu (hoặc so với độ dài của tip đồng kê đá đính ở đuôi lò xo) là bạn thay 1 viên đá mới vào. Áp dụng cách này để bảo đảm quẹt sẽ cháy lúc cần thiết, hơn nữa để tránh tình trạng viên đá quá mòn, chỉ còn phiến mỏng sẽ rất dễ kẹt vào bánh xe.

13. Dùng lâu ngày Zippo trầy xước thì có vệ sinh làm mới lại được không?

 • Bạn có thể vệ sinh ruột Zippo và vệ sinh chùi rửa vỏ bên ngoài bằng các dung dịch tẩy rửa trung tính thông thường có sẵn (nước rửa chén, bột giặt, kem tẩy đa năng,…), tuyệt đối không dùng dung dịch tẩy rửa mạnh có chứa acid như nước rửa toilet, sẽ ăn mòn kim loại). Khi tẩy tháo rời tất cả chi tiết trong Zippo ra hết. Có thể dùng bàn chải đánh răng cho trẻ em để chà rửa các mảng bám, chỉ chùi vỏ và ruột (phần bằng kim loại). Sau đó lau và phơi khô, trước khi ráp vào dùng xăng Zippo lau đều các bộ phận một lần nữa để bảo đảm nước không còn sót lại ở bất cứ chi tiết nào.

14. Zippo có sơn vỏ lại hoặc xi mạ vỏ được không?

 • Không thể sơn lại vỏ Zippo hay xi, mạ lại vỏ Zippo được. Ngay cả hãng cũng không hỗ trợ điều này. Sơn lại vỏ Zippo là không khả thi vì chỉ có loại sơn đặc biệt độc quyền mới có thể giữ cho nước sơn lâu bền theo tiêu chuẩn, và kỹ thuật xi, mạ hãng áp dụng là dạng công nghiệp với máy móc kỹ thuật cao, vì vậy trừ hãng thì không có đơn vị nào có thể trang trí lại vỏ đáp ứng theo tiêu chuẩn. Nếu muốn tại Việt Nam bạn có thể thuê dịch vụ xi, mạ thủ công (liên hệ tiệm vàng), tuy nhiên độ bền sẽ có thể sẽ không cao.